เคล็ดลับจ้างบริษัทรับ สร้าง บ้าน ราคาถูกอย่างไรไม่ให้โดนโกง

4 เคล็ดลับจ้างบริษัทรับ สร้าง บ้าน ราคาถูกอย่างไรไม่ให้โดนโกง

หากถามถึงความฝันของหลายๆ คนในชีวิต คงหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตนเอง แต่การสร้างบ้านแต่ละหลังนั้นใช้งบประมาณอย่างน้อยๆ ก็หนึ่งล้านบาท ซึ่งบางคนอาจจะไปกู้ธนาคารมาแล้วผ่อนชำระเป็นรายเดือน ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการจ้างบริษัทรับ สร้าง บ้าน ราคาไม่แพง แต่ไม่อยากให้ถูกโกง คุณมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาดังต่อไปนี้ 

1.ตรวจสอบงบการเงินในเว็บไซต์ DBD 

สิ่งแรกที่จัดว่าเป็นมาตรฐานการตรวจสอบบริษัทคือการตรวจสอบงบการเงินตามที่แจ้งไว้ในเว็บไซต์ย้อนหลังไปราว 2-3 ปี ซึ่งการตรวจสอบงบการเงินจะทำให้คุณได้รู้ว่าในแต่ละปีบริษัทนั้นได้กำไรหรือไม่ อย่างไร หรือหากจะพิจารณาให้ลึกลงไปอีกก็ให้ดูที่รายได้รวมของบริษัท เทียบกับมูลค่าบ้านที่คุณจะสร้าง หากรายได้รวมมากกว่าก็ถือว่าเป็นบริษัทที่ไว้วางใจได้ 

2.ทำธุรกิจด้านนี้มาไม่น้อยกว่า 3 ปี 

ในหลักเกณฑ์การพิจารณาเลือกสิ่งใดๆ ก็ตาม หลักเกณฑ์แรกที่ทุกคนต่างมองหาคือประสบการณ์ในงานที่ทำ ซึ่งกรณีที่เป็นบริษัทรับ สร้าง บ้าน ราคาไม่แพง คุณก็ควรเลือกบริษัทที่ทำงานด้านนี้มาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปีจะดีที่สุด เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์ของงานจะออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีข้อผิดพลาด คงไม่มีใครอยากจ้างคนที่ไม่เคยสร้างบ้านเลย ให้มารับผิดชอบบ้านหลังแรกของคุณใช่หรือไม่ 

3.สอบถามกับผู้ที่เคยสร้างบ้านกับธุรกิจนั้นๆ 

หากเป็นไปได้ ให้ขอดูผลงานของบริษัทรับเหมาที่เคยทำว่างานละเอียด เรียบร้อยดีหรือไม่ อย่างไร ซึ่งกรณีนี้หากมีหนทางติดต่อกับเจ้าของบ้านหลังนั้นๆ คุณควรโทรศัพท์ไปสอบถามถึงรายละเอียดในระหว่างที่ก่อสร้าง แน่นอนว่าทุกคนต่างเต็มใจที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ให้คุณได้รับรู้ ดีกว่าคุณตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านไปแล้ว และรู้ทีหลังว่าบริษัทนี้ไม่ดีอย่างที่คิด หรือมีประวัติการโกง 

4.เซ็นสัญญาไว้ก่อน 

การเซ็นสัญญาคือหลักฐานสำคัญที่คุณสามารถใช้ดำเนินการทางกฎหมายได้หากว่าผู้รับเหมาทิ้งงาน แต่อย่างไรก็ดีในกรณีที่แม้เซ็นสัญญาแล้ว แต่ผู้รับเหมาก็ยังทิ้งงานไป คุณอาจต้องติดต่อผู้รับเหมามาเพื่อเซ็นสัญญาเลิกจ้าง และชี้แจงเหตุผลอย่างครบถ้วนถึงสาเหตุการเลิกจ้าง เพื่อจะได้ไม่ถูกผู้รับเหมาตลบหลังฟ้องในอนาคต 

การเลือกบริษัทรับ สร้าง บ้าน ราคาไม่แพงถือเป็นเรื่องยาก และต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบในการตัดสินใจ ซึ่งขอแนะนำว่าให้คุณเลือกเป็นบริษัทซึ่งมีการจดทะเบียนจะดีที่สุด แม้จะมีค่าดำเนินการสูงกว่าผู้รับเหมาทั่วไป แต่คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าบ้านของคุณจะเสร็จเรียบร้อยดังใจคุณปรารถนา 

Leave a Reply

Your email address will not be published.